Home » , » Cách trả lời trẻ câu hỏi "Con sinh ra từ đâu?"

Cách trả lời trẻ câu hỏi "Con sinh ra từ đâu?"

Đừng chế nhạo những câu hỏi ngây ngô của con mà hãy tìm ra cách trả lời tinh tế và hợp lý nhất.


Đối với trẻ, việc tìm ra câu trả lời rất quan trọng. Chúng không muốn bị bố mẹ lờ đi, lừa dối hay bị bố mẹ cười đùa trước những câu hỏi được chúng cho là rất quan trọng.
Nên nhớ, đừng nói dối chúng. Nếu bạn không biết câu trả lời, chỉ cần thú nhận với con. Sau đó cùng tìm ra đáp án với nhau.
Xem xét động cơ các câu hỏi của trẻ. Đôi khi câu hỏi của con bạn có thể là vô thức hoặc do một nỗi sợ hãi ngầm nào đó. Hãy cố gắng tìm hiểu xem con mình thực sự muốn gì.
1. Con sinh ra từ đâu?
Hãy trả lời trung thực, nhưng đừng đi sâu vào chi tiết.
“Khi mọi người yêu nhau, họ hôn và ôm nhau. Bố cho mẹ các tế bào để kết hợp với tế bào của mẹ và một em bé bắt đầu hình thành trong bụng mẹ. Em bé rất nhỏ và bơi như một chú cá bên trong người mẹ. Đến khi người mẹ không thể chứa được nữa, cậu ấy ra đời.” Đối với các bé lớn hơn, bạn có thể nói đến các khái niệm về tinh trùng và trứng.
2. Sao bố mẹ lại cãi nhau
Trẻ em sẽ vô tình cảm thấy tội lỗi khi bố mẹ cãi nhau. Điều quan trọng là giúp bé hiểu rằng đó không phải là lỗi của chúng.
“Mọi người tranh cãi vì không phải lúc nào họ cũng đồng ý với ý kiến của người khác. Trẻ con cũng có thể cãi nhau và người lớn cũng vậy. Nhưng chúng ta làm vậy vì chúng ta yêu nhau và bố mẹ đều yêu con.”
3. Tại sao mẹ làm được việc này, con thì không?
Đừng sợ phải thừa nhận rằng bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng là con của bạn phải hiểu rằng chúng không nên bắt chước tất cả mọi thứ bố mẹ làm.
“Đúng rồi, mẹ hút thuốc và đôi khi mẹ phải thức khuya, gõ máy tính. Nhưng mẹ không muốn con lặp lại những sai lầm của mình. Đây là thói quen xấu của mẹ và mẹ sẽ sửa để trở thành một người tốt hơn.”
4.Mẹ yêu con hay chị hơn?
Lũ nhóc luôn đố kỵ và muốn được bố mẹ yêu thương nhiều hơn người khác. Bạn không nên lấy anh chị em của chúng để so sánh hoặc nói rằng bạn yêu một đứa hơn vì học giỏi hơn, chăm ngoan hơn.
“Các con khác nhau và tình yêu của bố mẹ dành cho các con được thể hiện theo những cách khác nhau. Nhưng bố mẹ đều yêu các con bằng nhau, giống như con yêu bố và yêu mẹ bằng nhau vậy.”

5.Bác sỹ có làm con đau không
Giải thích cho con rằng việc điều trị là cần thiết. Đừng bao giờ chê con hèn nhát và hãy giúp con vui vẻ thay vì sợ hãi.
“Bác sĩ không muốn làm con đau. Công việc của họ là chữa bệnh và có thể sẽ có chút đau đớn, nhưng nếu không làm vậy, con sẽ không thể khỏe hơn. Khi mẹ bị ốm, mẹ cũng phải tiêm. Nhưng mẹ đã vượt qua và con cũng có thể. Bạn thỏ của con cũng bị ốm và chúng ta phải đưa bạn ấy đến bác sĩ. Bạn ấy đã rất sợ hãi, hãy nói với bạn ấy tại sao không nên sợ bác sĩ nhé!”
6. Vì sao mẹ bỏ con đi làm?
Hãy giải thích rằng công việc là điều bạn phải làm và nhớ nhấn mạnh bạn rất vui khi trở về nhà và gặp lại các con.
“Mẹ không muốn xa con, nhưng mẹ phải đi. Công việc rất quan trọng nhưng buổi tối mẹ sẽ trở về và rất vui khi gặp lại con. Bây giờ, con hãy cầm vòng tay của mẹ và mẹ cầm đồ chơi của con. Như vậy, mẹ và con sẽ vẫn thấy nhau dù xa nhau.”
Tổng kết các quy tắc trả lời các câu hỏi của trẻ:
– Chỉ trả lời đơn giản trong phạm vi câu hỏi của trẻ. Không cần phải cho trẻ biết thêm nhiều vấn đề xung quanh.
– Đừng nói dối chúng. Nếu bạn không biết câu trả lời, chỉ cần thú nhận với con. Sau đó cùng tìm ra đáp án với nhau.
– Đừng bao giờ nói chuyện với con bằng giọng điệu như giáo viên. Đừng chế nhạo chúng, hãy trả lời các câu hỏi của trẻ một cách nghiêm túc. Trẻ sẽ còn muốn hỏi bạn nhiều hơn trong tương lai.
– Xem xét động cơ các câu hỏi của trẻ. Đôi khi câu hỏi của con bạn có thể là vô thức hoặc do một nỗi sợ hãi ngầm nào đó. Hãy cố gắng tìm hiểu xem con mình thực sự muốn gì.

Sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét